ReadyPlanet.com


มืดแปดด้าน เพราะเหล้าเป็นเหตุ


 ดิฉันมีกิจการเล็ก ๆ อยู่ต่างจังหวัดและมีลูกน้องที่อยู่กันเหมือนญาติคอยดูแลอยู่ ครอบครัว อยู่กันมาเป็นสิบปีไม่มีปัญหาใดใด แต่พวกเขาชอบดื่มเหล้ากันซึ่งดิฉันก็หมั่นรณรงค์ให้ ลด ละ เลิก อยู่เสมอซึ่งก็ได้ผลอยู่บ้างแต่พอนาน ๆ ไปก็กลับมากินกันอีก 

 

อยู่มาวันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ดิฉันได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ว่าพวกเขากินเหล้าแล้วเกิดปัญหาทำร้ายร่างกายจนอีกฝ่ายหนึ่งสลบไป จนเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตซึ่งต่างฝ่ายก็ต่างไม่ยอมความกัน ทั้ง ๆ ที่เรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้มีสาระอะไรเท่าที่สอบสวนดู  เขาทะเลาะกันเรื่องขวดเหล้าที่กินด้วยกันเมื่อวันก่อนแล้วเถียงกันว่าทำไมอีกฝ่ายถึงไม่ยอมเก็บ  ฝ่ายที่เป็นผู้ทำร้ายต้องหนีออกไปเพราะญาติ ๆ ฝ่ายที่ถูกทำร้ายขู่จะเอาชีวิต  ส่วนผู้ที่ถูกทำร้ายก็เหมือนจะเสียหน้ามากที่โดนทำร้ายเนื่องจากตัวเองอายุมากกว่า ก็เลยกินเหล้าหนักกว่าเดิมกลายเป็นคนไม่เอางานเอาการอะไรเลย บอกดิฉันว่าจะกลับมาทำแต่ก็ไม่กลับมาซึ่งดิฉันมาทราบตอนหลังว่าตั้งแต่เกิดเรื่องเขาออกจากบ้านดิฉันไปแล้วไปอยู่บ้านเขาเองปรากฏว่ากินเหล้าทั้งวันและทุกวัน แล้วก็พูดเป็นเชิงว่าที่เขาถูกทำร้ายนั้นดิฉันควรต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย  ส่วนญาติ ๆ เขาก็มาต่อรองให้ดิฉันไล่อีกฝ่ายหนึ่งออกไปทั้งหมดเขาจึงจะกลับมาทำงาน

ดิฉันไม่ได้ทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขาเพราะคิดว่าไม่สามารถเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้  คิดว่าเราเป็นเจ้านายก็รักลูกน้องเท่า ๆ กันทุกคนจะให้ไล่ใครออกได้อย่างไร

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ขณะนี้ กิจการของดิฉันต้องชะงักไป ดิฉันมืดแปดด้าน ไม่รู้ว่าจะไปเริ่มต้นหาคนที่ไหนมาอยู่ด้วย รู้แต่เพียงว่า อยากได้คนดี คนที่ซื่อสัตย์ ไม่ดื่มเหล้าเมายา มีศีล ส่วนเรื่องเก่งหรือไม่นั้นดิฉันมองเป็นประเด็นรอง

 

หากญาติธรรมท่านใดพอจะมีคนรู้จักหรือสามารถแนะนำแหล่งที่ดิฉันพอจะไปหาคนดี มีศีล มีธรรม ไม่ดื่มสุรา มาอยู่ด้วยกันและดูแลกันเหมือนญาติจริง ๆ ก็ขอความเมตตา กรุณาแนะนำดิฉันด้วยค่ะ

 

ดิฉันขอให้สัจจะว่าจะดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี ตามหลักที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ดังนี้

 

1.       จัดงานให้ทำตามความเหมาะสม

2.       ให้ค่าจ้างรางวัลตามสมควรแก่งาน

3.       จัดให้มีสวัสดิการที่ดี

4.       มีอะไรได้พิเศษมา ก็แบ่งปันให้

5.       ให้มีวันหยุดและพักผ่อนหย่อนใจตามโอกาสอันควร

 

กิจการของดิฉันมีงานที่ต้องทำดังนี้

1.       ดูแลความสะอาดเรียบร้อยของบ้านพัก

2.       ดูแลต้นไม้ ดอกไม้ ปลูกผัก ผลไม้

3.       ทำอาหาร ทำขนม

4.       ก่อสร้าง ต่อเติม ซ่อมแซมบ้านพัก เป็นงานปูน งานไม้ เป็นส่วนใหญ่ มีงานเหล็กบ้างนิดหน่อย

 

ดิฉันมีบ้านพักให้ด้วยนะคะ  จะมาคนเดียวหรือมาเป็นครอบครัวก็ได้ค่ะ

สถานที่ทำงานมีต้นไม้ ร่มรื่น เงียบสงบ  ไม่พลุกพล่าน อากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพประมาณ ชั่วโมงค่ะ

 

ขอกราบขอบพระคุณญาติธรรมทุกท่านที่กรุณาให้คำชี้แนะ

 

วราภรณ์ (โต้ง)

โทร. 087 6968455 หรือ 081 8151543

 
 
 
 


ผู้ตั้งกระทู้ วราภรณ์ (ิbatmanreturn007-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-11 22:12:06


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3369069)

ค่อย ๆ คิด ค่อยๆ ทำไปนะคะ ถ้าคุณเป็นบุคคลที่มีศิลธรรม รับรองว่าคุณจะได้คนดี ซื่อสัตย์ มาช่วยงานของคุณวราภรณ์แน่นอน ทุกอย่างมีการเปลียนแปลงไม่แน่นอนเสมอค่ะ อาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่ลูกน้องเก่าคุณที่ชอบดื่มเหล้ากันแล้วมีปัญหาออกไป 1 คน เพราะถ้าอยู่ต่ออาจก่อปัญหามากขึ้นก็ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น พราว วันที่ตอบ 2013-06-24 12:12:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.